AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY – Thuỷ lực xay giấy và bột giấy

I- Mô tả thiết bị:

Thuỷ lực xay giấy và bột giấy bao gồm vỏ hình trụ tròn, kiểu đứng, phần đáy có lắp cánh khuấy dùng để xay giấy, phần trên hở một phần hoặc toàn phần để nạp giấy nguyên liệu và bột giấy, nước pha loãng.

Khi thuỷ lực vận hành, cánh khuấy quay với tốc độ cao để tiến hành xay giấy và bột giấy trong nước, nồng độ 4-15% hoặc tuỳ thiết kế

Vật liệu: Thuỷ lực làm bằng thép được sơn chống gỉ.

 

II- Sự cố về người có thể xảy ra:

1- Khi thuỷ lực vận hành, nước nóng trong thuỷ lực có thể bắn ra ngoài, trúng vào thợ vận hành, trường hợp có sử dụng hoá chất hoặc hoá chất lẫn trong giấy nguyên liệu có thể làm tổn thương da

2- Khi lấy tạp chất bên trong thuỷ lực bằng dây thừng kéo rác, do khối rác lớn, có lẫn dây kim loại hoặc vật sắc nhọn có thể làm bị thương thợ vận hành ở gần thuỷ lực.

3- Do mặt trên thuỷ lực có khoảng hở để nạp giấy, nếu vì lý do nào đó mà thợ vận hành hoặc những người không liên quan bị lọt vào trong thuỷ lực có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí thiệt mạng.

4- Khu vực xung quanh thuỷ lực thường ẩm ướt, nền xưởng trơn trượt, nếu không vệ sinh sạch khô dễ gây trượt ngã, hoặc va đập vào vỏ thuỷ lực gây thương tích.

 

III- Biện pháp phòng tránh sự cố về người:

1- Nâng cao ý thức an toàn:

Ghi nhận các sự cố về người, hàng ngày tập huấn an toàn trong các buổi họp giao nhận ca.

Yêu cầu thợ vận hành và nhân viên không liên quan trong quá trình thuỷ lực vận hành/bảo trì không được ở gần miệng thuỷ lực, hoặc có động tác thu lại bất kỳ vật gì bên trong thuỷ lực: sách báo, nhựa, dây kẽm, có thể bị kéo xuống thuỷ lực hoặc bị vật sắc nhọn gây thương tích.

Thợ vận hành phải được tập huấn an toàn trước khi vào vị trí công tác, chủ động cảnh báo nhân viên không liên quan tránh xa hiện trường, nếu vẫn tiếp tục nán lại hiện trường thì thợ vận hành báo cáo cấp trên để có biện pháp xử lý.

Khi lấy rác trong thuỷ lực cần đặc biệt chú ý an toàn, đặc biệt đối với rác to cần dùng cầu trục lấy ra bên ngoài thuỷ lực để xử lý, tránh đưa vào máy cắt không đủ độ mở dao gây mắc kẹt.

 

2- Biện pháp an toàn:

Bảo hộ lao động: Khi thao tác phải mang đồ bảo hộ lao động cần thiết, như bao tay, giày bảo hộ, nón an toàn, khẩu trang và kiếng bảo vệ mắt. Đặc biệt lưu ý bảo vệ những phần yếu nhược trên cơ thể.

Đèn chiếu sáng hoạt động bình thường, đủ ánh sáng vào ca chiều, ca đêm. Thợ vận hành tự trang bị đèn chiếu sáng để sử dụng khi cần thiết.

Lắp lan can an toàn tại các vị trí cần thiết như xung quanh thuỷ lực, xung quanh bơm bột, motor.

An toàn điện: Kiểm tra đầu nối dây đảm bảo không bị hở dây điện và không rò điện, tránh thợ vận hành bị vướng vào dây điện bị điện giật.

Lắp các biển báo an toàn tại các vị trí thích hợp, cảnh báo thợ vận hành hoặc người không liên quan tránh xa các khu vực nguy hiểm

 

3- Bảo trì dự phòng và định kỳ:

Thường xuyên kiểm tra thuỷ lực và các biện pháp bảo vệ an toàn cho thiết bị và con người.

Có kế hoạch bảo trì hiệu quả, luôn đảm bảo thuỷ lực hoạt động trong tình trạng tốt nhất, tránh dừng thuỷ lực khẩn cấp do sự cố về người.

Khi thao tác bên trong thuỷ lực ( dừng máy ) , cần chú ý thông gió, chiếu sáng đầy đủ, mang đồ bảo hộ lao động tránh bị các vật sắc nhọn như cánh khuấy, cánh cản bột gây thương tích.

 

TRANG TẢI VỀ

AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY – Thuỷ lực xay giấy và bột giấy – File Doc

Hits: 67

Contact Us