AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY – Sàng bột giấy – Pulp screen

AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY

Sàng bột giấy – Pulp screen

 

I- Mô tả thiết bị:

Sàng bột có tác dụng sàng tách tạp chất kích thước lớn, thô trong bột giấy bằng lồng sàng có khe sàng / lỗ sàng, làm tăng độ sạch của bột và thu được xơ sợi có kích thước đồng đều.

Các thiết bị sàng bột như sàng thô, sàng phân cấp, sàng tinh, sàng trước máy xeo, hoặc phân loại sàng áp lực, sàng khe, sàng lỗ.

Nồng độ 1.0-1.5% hoặc tuỳ thiết kế.

 

II- Sự cố về người có thể xảy ra:

Thân sàng khép kín nên tương đối an toàn cho thợ vận hành

1- Khi sàng vận hành:

Do mài mòn gây thủng lỗ trên thân sàng, đường ống, hoặc van hở, hư bể làm cho hỗn hợp bột giấy-nước nóng bên trong sàng có thể bắn ra ngoài, trúng vào thợ vận hành gây bỏng da, trường hợp có sử dụng hoá chất hoặc hoá chất lẫn trong giấy nguyên liệu có thể làm tổn thương da. Thậm chí các mảnh thiết bị bắn vào thợ vận hành có thể gây thương tích.

2- Khi thay thế linh kiện, hoặc khi dừng máy bảo trì:

Khi tháo / lắp lồng sàng để kiểm tra, thay thế, do không cẩn thận bị kẹt ngón tay trong lúc nâng lồng sàng gây thương tích. Hoặc khi kiểm tra khe sàng, bị cạnh sắc làm đứt tay.

 

III- Biện pháp phòng tránh sự cố về người:

1- Nâng cao ý thức an toàn:

Ghi nhận các sự cố về người, hàng ngày tập huấn an toàn trong các buổi họp giao nhận ca.

Thợ vận hành phải được tập huấn an toàn trước khi vào vị trí công tác, chủ động cảnh báo nhân viên không liên quan tránh xa hiện trường, nếu vẫn tiếp tục nán lại hiện trường thì thợ vận hành báo cáo cấp trên để có biện pháp xử lý.

Khi thao tác hiện trường cần chú ý tránh để tràn bột gây trơn trượt, té ngã.

2- Biện pháp an toàn:

Bảo hộ lao động: Khi thao tác phải mang đồ bảo hộ lao động cần thiết, như bao tay, giày bảo hộ, nón an toàn, khẩu trang và kiếng bảo vệ mắt. Đặc biệt lưu ý bảo vệ những phần yếu nhược trên cơ thể.

Đèn chiếu sáng hoạt động bình thường, đủ ánh sáng vào ca chiều, ca đêm. Thợ vận hành tự trang bị đèn chiếu sáng để sử dụng khi cần thiết.

Thường xuyên kiểm tra các thông số vận hành như áp lực đầu vào – đầu ra, lưu lượng đầu vào, bột tốt, tạp chất; kiểm tra thiết bị có bị rung, lắc, tiếng ồn quá mức không, kịp thời báo cáo nhân viên cơ-điện xử lý.

Khi sàng bị tắc nghẹt, trước tiên cần kiểm tra xem có thể chạy tắt ( bỏ qua thiết bị) để tiến hành xử lý, hay phải đợi dừng máy xử lý. Tránh để thiết bị vận hành trong thời gian dài gây hư hại, mất an toàn cho thợ vận hành.

3- Bảo trì dự phòng và định kỳ:

Thường xuyên kiểm tra tình trạng sàng bột và các biện pháp bảo vệ an toàn cho thiết bị và con người.

Có kế hoạch bảo trì hiệu quả, luôn đảm bảo sàng bột hoạt động trong tình trạng tốt nhất, tránh dừng máy khẩn cấp do sự cố về người.

Khi thay thế linh kiện: Lồng sàng, dây đai cần lắp đúng vị trí, tránh lắp lệch gây ra hư hỏng thiết bị.

TRANG TẢI VỀ

AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY – Sàng bột giấy – Pulp screen- File

 

Hits: 47

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Us