AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY – Phần lưới xeo / Wire part

AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY

Phần lưới xeo – Wire part

I- Mô tả thiết bị:

Phần lưới xeo có tác dụng tiếp nhận dòng bột giấy phun ra từ thùng đầu, trải đều lên lưới, tạo thành lớp bột giấy đồng đều, dưới tác dụng thoát nước tự nhiên, thoát nước bằng hút chân không,… băng giấy ướt được tách nước đến độ khô yêu cầu trước khi qua phần ép.

Bao gồm các bộ phận như: Lưới xeo, phoi thoát nước, lô trục, dao cạo lô trục, vòi phun nước cao áp, kim cắt biên giấy ướt.

Độ khô băng giấy ướt ra khỏi phần lưới: 18-20 % hoặc tuỳ thiết kế.

 

II- Sự cố về người có thể xảy ra:

1- Lưới xeo:

Lưới xeo là tấm sợi tổng hợp dùng để tạo hình và thoát nước từ băng giấy ướt

Khi lưới xeo vận hành, ở tốc độ cao mép lưới như một lưỡi dao rất sắc bén, chạm vào có thể gây thương tích.

Khi lưới xeo gặp sự cố bị rách, đứt đột ngột, gây nguy hiểm cho thợ vận hành đứng gần đó, mép lưới cắt đứt các phần trên thân thể, cần đặc biệt lưu ý tránh để lưới xeo bị đứt.

Khi thay lưới, thợ vận hành phải đi vào khung máy để lắp lưới, dễ bị té ngã, va đập vào thiết bị gây thương tích.

2- Phoi thoát nước:

Phoi thoát nước có cấu tạo dạng hộp làm bằng kim loại, bề mặt do các phoi gạt nước làm bằng polymer hoặc ceramic, lắp đặt song song với nhau tạo khe hở để nước lọt xuống. Bao gồm phoi hút chân không và phoi thoát nước tự do.

Khi lưới vận hành, nước từ băng giấy ướt lọt qua khe lưới, xuống phoi thoát nước, làm cho băng giấy đạt độ khô yêu cầu.

Bề mặt phoi có cạnh sắc, khi thao tác, kiểm tra, thay thế phoi có thể gây ra cắt đứt khi tiếp xúc.

3- Lô trục:

Lô trục có tác dụng nâng đỡ lưới xeo và truyền động cho lưới xeo, đồng thời căng chùng lưới, lái lưới chạy đúng phương hướng, không bị lệch biên.

Trong quá trình vận hành, lô trục quay tốc độ cao, có thể gây thương tích khi thợ vận hành bị vướng vào các bộ phận chuyển động ( tóc, tay áo bị quấn vào trục, có thể gây tai nạn nghiêm trọng khi thân thể bị kéo vào thiết bị).

4- Dao cạo lô trục:

Dao cạo có tác dụng vệ sinh sạch bột bám, keo bám, tạp chất bám vào lô trục, đặc biệt với nguyên liệu giấy tái chế, tạp chất nhiều. Tránh lưới xeo bị cong, vênh, xếp li do lô tích tụ cặn bám.

Dao có cạnh sắc, có thể gây cắt đứt các phần thân thể khi lắp đặt, thao tác, vận chuyển.

5- Vòi phun nước rửa lưới cao áp:

Là các vòi phun di động, bép phun kiểu xoè hoặc tia, có tác dụng phun rửa bôi trơn, làm sạch lưới xeo.

Khi vận hành, do áp lực nước cao, nếu sơ ý để vòi phun vào thân thể có thể gây thương tích, đặc biệt khi dòng nước nóng làm tăng thêm mức nghiêm trọng của vết thương.

6- Kim cắt biên giấy ướt:

Có tác dụng cắt biên giấy ướt, áp lực cực cao, có thể đâm thủng da thịt nếu đưa tay hoặc phần thân thể vào đường phun của kim nước.

 

III- Biện pháp phòng tránh sự cố về người:

1- Nâng cao ý thức an toàn:

Ghi nhận các sự cố về người, hàng ngày tập huấn an toàn trong các buổi họp giao nhận ca.

Thợ vận hành phải được tập huấn an toàn trước khi vào vị trí công tác, chủ động cảnh báo nhân viên không liên quan tránh xa hiện trường, nếu vẫn tiếp tục nán lại hiện trường thì thợ vận hành báo cáo cấp trên để có biện pháp xử lý.

Khi thao tác hiện trường cần chú ý tránh bột rò rỉ, trơn trượt dễ té ngã.

Lắp lan can bảo vệ quanh lưới, phòng tránh trượt ngã vào lưới gây hậu quả khôn lường.

Phần lưới thường có nước đọng trên nền xưởng, lâu ngày gây trơn trượt, bất cẩn có thể bị té ngã hoặc ngã vào thiết bị khi tác nghiệp.

Tránh tiếp xúc lưới xeo khi vận hành dù là mép hay bề mặt của lưới xeo.

Khi kiểm tra lưới không được mang theo các vật nhọn, cứng như chìa khoá, hoặc đồ bảo hộ lao động như nón bảo hộ, phòng tránh rớt xuống lưới gây đứt lưới.

Tuyệt đối không sờ, chạm vào các thiết bị, bộ phận chuyển động, sẽ bị kéo vào thiết bị, va đập, té ngã gây thương tích. Đặc biệt lưu ý thợ vận hành phải cắt tỉa mái tóc gọn gàng, trang phục cần được cài, khoá, phòng tránh bị kéo vào các phần chuyển động.

Khi thao tác kiểm tra, thay thế phoi cần mang đồ bảo hộ lao động, tránh bị cắt đứt khi tiếp xúc.

Nghiêm cấm đưa tay hoặc các phần thân thể vào đường phun nước của kim cắt biên.

2- Biện pháp an toàn:

Bảo hộ lao động: Khi thao tác phải mang đồ bảo hộ lao động cần thiết, như bao tay, giày bảo hộ, nón an toàn, khẩu trang và kiếng bảo vệ mắt ( bảo vệ những phần yếu nhược trên cơ thể). Đặc biệt lưu ý khi thao tác với dao cạo, phoi gạt nước là những thiết bị có cạnh sắc.

Đèn chiếu sáng hoạt động bình thường, đủ ánh sáng vào ca chiều, ca đêm. Thợ vận hành tự trang bị đèn chiếu sáng để sử dụng khi cần thiết.

Thường xuyên kiểm tra các thông số vận hành như độ căng lưới, độ chân không phoi hút nước, tình trạng chạy lưới có bị lệch biên hay không; kiểm tra thiết bị có bị rung, lắc, tiếng ồn quá mức không, kịp thời báo cáo nhân viên cơ-điện xử lý.

3- Bảo trì dự phòng và định kỳ:

Thường xuyên kiểm tra tình trạng thiết bị và các biện pháp bảo vệ an toàn cho thiết bị và con người.

Có kế hoạch bảo trì hiệu quả, luôn đảm bảo thiết bị hoạt động trong tình trạng tốt nhất, tránh dừng máy khẩn cấp do sự cố về người.

Thay thế linh kiện: Khi thay lưới, phoi, lô trục,… cần lắp đúng vị trí, tránh lắp sai gây ra hư hỏng thiết bị.

TRANG TẢI VỀ

AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY – Phần lưới xeo / Wire part – File

 

 

Hits: 19

Contact Us