AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY – Phần ép giấy / Press section

AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY

Phần ép giấy – Press section

I- Mô tả thiết bị:

Phần ép có tác dụng tiếp nhận băng giấy ướt từ phần lưới xeo, mền ép ( chăn ép – press felt) nâng đỡ băng giấy ướt đi vào khe ép tạo thành do các cặp ép, ba lô hai khe ép (nip), được ép đến độ khô yêu cầu.

Bao gồm các bộ phận như:

-Lô ép bọc cao su, lô ép đá, lô ép guốc (shoe press) và mền ép.

-Hộp hút chân không, phoi thoát nước, vòi phun cao áp, kim cắt biên dẫn giấy ( vui lòng xem “AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY – Phần lưới xeo – Wire part” )

Độ khô băng giấy ra khỏi phần ép: 45-50 % hoặc tuỳ thiết kế.

II- Sự cố về người có thể xảy ra:

Do lô trục, mền ép đều chuyển động, và không gian mở, thợ vận hành và các đồ vật có thể lọt, vướng, rớt, va đập vào thiết bị gây sự cố, đặc biệt đối với thợ vận hành.

Khi phần ép vận hành: Do sơ ý hoặc do ngoại lực tác động lên thợ vận hành mà các bộ phận thân thể như tay, chân bị kéo vào khe ép thì có thể bị ép nát do lực ép và tải trọng lô rất cao.

Khi thay mền ép: Do việc thay mền cần phải leo lên khung máy, nếu bất cẩn có thể trượt té, va đập vào thiết bị gây thương tích.

III- Biện pháp phòng tránh sự cố về người:

1- Nâng cao ý thức an toàn:

Ghi nhận các sự cố về người, hàng ngày tập huấn an toàn trong các buổi họp giao ca – nhận ca.

Thợ vận hành phải được tập huấn an toàn trước khi vào vị trí công tác, chủ động cảnh báo nhân viên không liên quan tránh xa hiện trường, nếu vẫn tiếp tục nán lại hiện trường thì thợ vận hành báo cáo cấp trên để có biện pháp xử lý.

Khi thao tác hiện trường cần chú ý tránh bột rò rỉ, trơn trượt dễ té ngã.

Lắp lan can bảo vệ quanh phần ép, phòng tránh trượt ngã vào mền ép và các thiết bị gây hậu quả khôn lường.

Phần ép thường có nước đọng trên nền xưởng, lâu ngày gây trơn trượt, bất cẩn có thể bị té ngã hoặc ngã vào thiết bị khi tác nghiệp.

Tránh tiếp xúc mền ép khi vận hành dù là mép mền hay bề mặt của mền ép, có thể bị cuốn vào thiết bị.

Khi kiểm tra phần ép không được mang theo các vật nhọn, cứng như chìa khoá, hoặc đồ bảo hộ lao động như nón bảo hộ, phòng tránh rớt xuống mền gây rách mền hoặc bị kẹp vào lô ép gây hư hỏng thiết bị, mảnh vỡ văng vào thợ vận hành gây thương tích.

Tuyệt đối không sờ, chạm vào các thiết bị, bộ phận chuyển động, sẽ bị kéo vào thiết bị, va đập, té ngã gây thương tích. Đặc biệt lưu ý thợ vận hành phải cắt tỉa mái tóc gọn gàng, trang phục cần được cài, khoá, phòng tránh bị kéo vào các phần chuyển động.

Khi thao tác kiểm tra, thay thế phoi cần mang đồ bảo hộ lao động, tránh bị cắt đứt khi tiếp xúc.

Nghiêm cấm đưa tay hoặc các phần thân thể vào đường phun nước của kim cắt biên giấy.

2- Biện pháp an toàn:

Bảo hộ lao động: Khi thao tác phải mang đồ bảo hộ lao động cần thiết, như bao tay, giày bảo hộ, nón an toàn, khẩu trang và kiếng bảo vệ mắt ( bảo vệ những phần yếu nhược trên cơ thể). Đặc biệt lưu ý khi thao tác với dao cạo, phoi gạt nước là những thiết bị có cạnh sắc.

Đèn chiếu sáng hoạt động bình thường, đủ ánh sáng vào ca chiều, ca đêm. Thợ vận hành tự trang bị đèn chiếu sáng để sử dụng khi cần thiết.

Thường xuyên kiểm tra các thông số vận hành như độ căng mền, độ chân không phoi hút nước, tình trạng chạy mền có bị lệch biên hay không; kiểm tra thiết bị có bị rung, lắc, tiếng ồn quá mức không, kịp thời báo cáo nhân viên cơ-điện xử lý.

Khi thay mền ép: Cần có dây an toàn, tránh việc leo cao té vào thiết bị gây thương tích.

3- Bảo trì dự phòng và định kỳ:

Thường xuyên kiểm tra tình trạng thiết bị và các biện pháp bảo vệ an toàn cho thiết bị và con người.

Có kế hoạch bảo trì hiệu quả, luôn đảm bảo thiết bị hoạt động trong tình trạng tốt nhất, tránh dừng máy khẩn cấp do sự cố về người.

Thay thế linh kiện: Khi thay mền, phoi, lô trục,… cần lắp đúng vị trí, tránh lắp sai gây ra hư hỏng thiết bị.

TRANG TẢI VỀ

AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY – Phần ép giấy / Press section – File

Hits: 22

Contact Us