AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY – Máy nghiền bột giấy / Pulp refiner

AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY

Máy nghiền bột giấy – Pulp refiner

 

I- Mô tả thiết bị:

Máy nghiền bột giấy có tác dụng cắt ngắn và chổi hoá xơ sợi, tăng độ bền cơ học của giấy, thu được xơ sợi có kích thước đồng đều.

Bao gồm nghiền đĩa đôi, nghiền côn.

Một cặp đĩa sẽ có một đĩa tĩnh và một đĩa động, khi máy nghiền vận hành chúng chà xát xơ sợi nằm trong khe giữa hai đĩa nghiền.

Nồng độ 3-4 % hoặc tuỳ thiết kế.

 

II- Sự cố về người có thể xảy ra:

Thân máy nghiền kín nên tương đối an toàn cho thợ vận hành.

1- Khi máy nghiền vận hành:

Do mài mòn gây thủng lỗ trên thân máy nghiền, đường ống, hoặc van hở, hư bể làm cho hỗn hợp bột giấy-nước nóng bên trong máy nghiền có thể bắn ra ngoài, trúng vào thợ vận hành gây bỏng da, trường hợp có sử dụng hoá chất hoặc hoá chất lẫn trong giấy nguyên liệu có thể làm tổn thương da. Thậm chí các mảnh thiết bị bắn vào thợ vận hành có thể gây thương tích.

2- Khi thay thế linh kiện, hoặc khi dừng máy bảo trì:

Khi tháo / lắp đĩa nghiền để kiểm tra, thay thế, do không cẩn thận bị cạnh sắc của các tấm đĩa làm đứt tay.

 

III- Biện pháp phòng tránh sự cố về người:

1- Nâng cao ý thức an toàn:

Ghi nhận các sự cố về người, hàng ngày tập huấn an toàn trong các buổi họp giao nhận ca.

Thợ vận hành phải được tập huấn an toàn trước khi vào vị trí công tác, chủ động cảnh báo nhân viên không liên quan tránh xa hiện trường, nếu vẫn tiếp tục nán lại hiện trường thì thợ vận hành báo cáo cấp trên để có biện pháp xử lý.

Khi thao tác hiện trường cần chú ý tránh để tràn bột gây trơn trượt, té ngã.

2- Biện pháp an toàn:

Bảo hộ lao động: Khi thao tác phải mang đồ bảo hộ lao động cần thiết, như bao tay, giày bảo hộ, nón an toàn, khẩu trang và kiếng bảo vệ mắt. Đặc biệt lưu ý bảo vệ những phần yếu nhược trên cơ thể.

Đèn chiếu sáng hoạt động bình thường, đủ ánh sáng vào ca chiều, ca đêm. Thợ vận hành tự trang bị đèn chiếu sáng để sử dụng khi cần thiết.

Thường xuyên kiểm tra các thông số vận hành như áp lực đầu vào – đầu ra, lưu lượng đầu vào, đầu ra; kiểm tra thiết bị có bị rung, lắc, tiếng ồn quá mức không, kịp thời báo cáo nhân viên cơ-điện xử lý.

3- Bảo trì dự phòng và định kỳ:

Thường xuyên kiểm tra tình trạng máy nghiền và các biện pháp bảo vệ an toàn cho thiết bị và con người.

Có kế hoạch bảo trì hiệu quả, luôn đảm bảo máy nghiền hoạt động trong tình trạng tốt nhất, tránh dừng máy khẩn cấp do sự cố về người.

Khi thay thế linh kiện: Đĩa nghiền cần lắp đúng vị trí và chiều sắp xếp của các răng / thanh (bar) nghiền, tránh lắp sai gây ra hư hỏng thiết bị.

 

TRANG TẢI VỀ:

AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY – Máy nghiền bột giấy / Pulp refiner – File

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hits: 78

Contact Us