AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY – Băng tải giấy nguyên liệu

I- Mô tả thiết bị:

Băng tải vận hành thông qua cơ cấu truyền động gồm motor, hộp số, bản xích, theo góc nghiêng thích hợp, được chế động bằng phanh hãm.

Tải trọng và bề rộng băng tải phù hợp với công suất của hệ thống chuẩn bị bột và tương thích với thuỷ lực.

Vật liệu: Băng tải làm bằng thép được sơn chống gỉ.

 

II- Sự cố về người có thể xảy ra

1- Băng tải chuyển giấy nguyên liệu, trong các bành, kiện giấy có thể chứa các vật nhọn sắc, khi di chuyển gần thợ vận hành có thể gây cắt đứt, trầy xước thân thể.

2- Khi băng tải đang vận hành, đột ngột bị trượt ngược trở lại gây thương tích cho thợ đứng gần băng tải.

3- Khi băng tải đang dừng để bảo trì hoặc do sự cố, thợ vận hành thao tác trên băng tải bỗng nhiên băng tải chạy ngược gây té ngã hoặc thương tích cho thợ vận hành. Thậm chí có thể làm cho thợ vận hành mắc kẹt giữa các bộ phận của băng tải rất nguy hiểm.

4- Phần băng tải nằm ngang trên nền xưởng có các nắp đậy, khi bị kẹt dị vật thợ vận hành mở nắp đậy để tháo gỡ các dị vật cũng có thể bị rơi xuống hầm bên dưới gây thương tích.

 

III- Biện pháp phòng tránh sự cố về người

1- Nâng cao ý thức an toàn:

Ghi nhận các sự cố về người, hàng ngày tập huấn an toàn trong các buổi họp giao nhận ca.

Yêu cầu thợ vận hành và nhân viên không liên quan trong quá trình băng tải vận hành/bảo trì không được đứng, ngồi trên băng tải, hoặc có động tác thu lại bất kỳ vật gì nằm trên băng tải: sách báo, nhựa, dây kẽm, có thể bị kéo theo băng tải hoặc bị vật sắc nhọn gây thương tích.

Thợ vận hành phải được tập huấn an toàn trước khi vào vị trí công tác, chủ động cảnh báo nhân viên không liên quan tránh xa hiện trường, nếu vẫn tiếp tục nán lại hiện trường thì thợ vận hành báo cáo cấp trên để có biện pháp xử lý.

 

2- Biện pháp an toàn:

Bảo hộ lao động: Khi thao tác phải mang đồ bảo hộ lao động cần thiết, như bao tay, giày bảo hộ, nón an toàn, khẩu trang và kiếng bảo vệ mắt. Đặc biệt lưu ý bảo vệ những phần yếu nhược trên cơ thể.

Đèn chiếu sáng hoạt động bình thường, đủ ánh sáng vào ca chiều, ca đêm. Thợ vận hành tự trang bị đèn chiếu sáng để sử dụng khi cần thiết.

Bộ phanh hãm băng tải: Thường xuyên kiểm tra bảo đảm hoạt động bình thường, nếu phát hiện mài mòn, có âm thanh lạ hoặc bị trượt khi phanh hãm thì báo cơ điện khắc phục.

Lắp lan can an toàn tại các vị trí cần thiết như xung quanh băng tải, xung quanh phần nạp giấy nằm ngang trên nền xưởng.

An toàn điện: Kiểm tra đầu nối dây đảm bảo không bị hở dây điện và không rò điện, tránh thợ vận hành bị vướng vào dây điện và bị điện giật.

 

3- Bảo trì dự phòng và định kỳ:

Có kế hoạch bảo trì hiệu quả, luôn đảm bảo băng tải hoạt động trong tình trạng tốt nhất, tránh dừng băng tải khẩn cấp do sự cố về người.

 

TRANG TẢI VỀ:

AN TOÀN TRONG NHÀ MÁY GIẤY – Băng tải giấy nguyên liệu

Hits: 60

Contact Us